Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

 • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
 • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Người giao tiếp chuyên nghiệp sẽ không sử dụng 6 cụm từ sau

1. Thật ra là

Trong giao tiếp, chúng ta cần truyền đạt thông tin một cách tự tin và chắc chắn. Điều này giúp thu hút người nghe và bạn chính là người “cầm cương” cho cuộc trò chuyện. Thế nên, hãy loại bỏ ngay cụm từ “ Thật ra là” ngay khỏi từ điển giao tiếp của bạn. Bởi cụm từ này mang tính chất kéo dài thời gian. Ngoài ra, khi dùng cụm từ này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy mơ hồ thông tin bạn đưa ra trước đó. Nhất là trong phỏng vấn, ứng viên dùng cụm từ này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu trung thực trong những thông tin vừa nêu ra. Đọc đến đây, nếu bạn vẫn hay dùng “ cụm từ cấm” này hãy dừng việc sử dụng chúng ngay nhé.   

2. Chỉ là

Khi nói chuyện, chắc hẳn không ít lần chúng ta vẫn hay sử dụng cụm từ “chỉ là” một cách vô thức. Nhưng cách dùng chữ này lại khiến câu nói của bạn giảm bớt độ quan trọng, những thông tin đưa ra chỉ mang tính chất vòng vo, cụ thể như:

Khi bạn nói câu : “ Chỉ là tôi thấy công việc này quan trọng nên xử lý trước”. Người đối diện khi nhận được câu nói này sẽ cảm thấy công việc của bạn không quá quá trọng. Câu nói thiếu tự tin và dứt khoát làm mất uy tín và thể hiện sự thiếu tự tin trong giao tiếp của bạn. Thay vì thế, bạn có thể nói: “ Công việc này quan trọng tôi cần xử lý trước” sẽ tăng độ nhấn mạnh cho câu nói. 

Một thay đổi nhỏ trong cách dùng từ vừa giúp câu nói lưu loát và trở nên có uy lực hơn. Thế nên, đừng biến bạn trở thành kẻ yếu thế chỉ vì dùng sai cụm từ nhé. 

3. Giá như

Mọi sự việc trên đời đều không hoàn hảo. Chính vì thế, việc vướng phải những quyết định sai lầm là điều khó tránh khỏi. Nhưng chúng ta sống để tiến về phía trước, không phải cứ mãi đắm chìm trong quá khứ. Những sai sót xảy ra sẽ là bài học quý giá giúp bạn trau dồi kỹ năng tốt hơn. Thế nên, đừng bao giờ thốt lên “ giá như…” bởi thời gian sẽ không quay ngược lại để bạn sửa chữa lỗi lầm. Đây là một cụm từ vô nghĩa vì chúng ta thừa biết thực tế không thể được như vậy. Thay vì nói “giá như” sẽ khiến tâm trạng trở nên tệ hơn, chúng ta nên tìm giải pháp khắc phục lỗi lầm nhanh chóng sẽ thiết thực hơn. 

4. Xin lỗi

Trong cuộc sống hay công việc, khi mắc sai lầm xin lỗi là điều cần thiết thực hiện. Nhưng đừng sử dụng cụm từ này một cách vô tội vạ và nhận hết trách nhiệm về mình khi không cần thiết. Trong trường hợp, đồng nghiệp rủ bạn tham gia tụ họp vào cuối tuần. Nếu không thể đi cùng, bạn có thể nói “ Hôm nay, tôi có việc bận rồi. Sang tuần tới nếu có đi chơi, tôi sẽ đi cùng”. Tuyệt đối, bạn đừng nói xin lỗi trong trường hợp này. Bởi đây là tụ họp cá nhân. Nếu có thể tham gia để gắn kết tình đồng nghiệp càng tốt; ngược lại, bạn cũng không có lỗi gì để xin lỗi ai cả.

5. Hy vọng là

Trong công việc, hành động luôn thực tế hơn bất kỳ lời hứa hẹn nào. Đừng mong chờ và hy vọng bởi điều này khiến bạn rơi vào tình thế bị động. Thay vì nói “ Tôi hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ quý công ty”. Bạn có thể nói “ Tôi sẽ đợi câu trả lời của quý công ty. Nếu hết tuần này chưa nhận được phản hồi, tôi sẽ chủ động liên hệ lại”. Hai câu nói cùng một nội dung nhưng rõ ràng tình thế khác nhau hoàn toàn. Đừng để bản thân rơi vào thế thụ động, đôi khi chủ động làm chủ tình huống giúp bạn ghi điểm bởi sự tự tin trong từng lời nói. 

6. Những từ ngữ thiếu lưu loát

Để câu chuyện được truyền tải một cách thu hút, kỹ năng ăn nói lưu loát là một trong những yếu điểm cần phải rèn luyện. Một trong những từ cấm như “ à , um, ờ” thường được sử dụng khi chúng ta không biết nói điều gì. Những từ này được chèn vào sẽ khiến cuộc giao tiếp bị ngắt quãng. Nếu chỉ giao tiếp với bạn bè, điều này không thành vấn đề. Nhưng bạn đang thuyết trình trước mọi người hay trước sếp thì mang lại sự thiếu chuyên nghiệp và không tự tin khi giao tiếp trước đám đông. 

Để khắc phục điều này, bạn có thể học cách nói chậm vừa phải để có đủ thời gian suy nghĩ câu nói tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể tập tự nói chuyện trước gương hay quay video tự giao tiếp và xem lại để chỉnh sửa lỗi dùm cụm từ của mình. 

Mẹo để rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Ngày nay, kỹ năng giao tiếp được đánh giá rất quan trọng nên được đưa vào bộ môn giảng dạy ở các trường học. Bởi kỹ năng này không đơn thuần để giao tiếp trong cuộc sống, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công trên con đường sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng sở hữu khả năng giao tiếp khéo léo. Để trở thành người giỏi ăn nói, bạn nên áp dụng các mẹo nhỏ sau:

 • Kết bạn với những người giao tiếp tốt để học hỏi
 • Tham gia các hoạt động tập thể, giao lưu, kết bạn để tăng khả năng giao tiếp
 • Tự rèn luyện tại nhà thông qua việc quay video và xem lại để chỉnh sửa
 • Tham khảo video hay sách giảng dạy kỹ năng giao tiếp

Từ xưa đến nay, kỹ năng giao tiếp vẫn luôn được đánh giá cao qua mọi thời đại. Để có được lòng người, bạn cần khéo léo trong ăn nói để “thu phục” họ. Ngoài việc loại bỏ những cụm từ thừa, chúng ta cần không ngừng trau dồi kỹ năng này được trau chuốt hơn qua từng ngày. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tránh được những lỗi cơ bản khi dùng cụm từ “cấm” trong giao tiếp.

Kỹ năng ăn nói “Vạn người thương, triệu người mến”
— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Tìm việc làm
Kết nối với trường ĐH Mở TPHCM
Thăm dò ý kiến

Bạn mong muốn làm việc ở đâu?

 • Khu vực công.
 • Khu vực tư nhân.
 • Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Tự tạo doanh nghiệp.

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.