Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Học Anh văn thương mại, làm những việc gì?

TTO - * Em mới tốt nghiệp ĐH ngành Anh văn thương mại, chưa có nhiều kinh nghiệm. Em không biết ngành học này phù hợp với công việc nào. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh của em chỉ ở mức vừa phải. Em đang rất bối rối về việc này.

Ảnh: synology.com

 

 

Nhờ chương trình tư vấn giúp em: ngành Anh văn thương mại phù hợp với công việc nào? Khi đi xin việc em cần chuẩn bị những gì? (nhi.nguyentranyen@)

- Sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thương mại có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức văn hóa, hiệp hội thương mại… Những công việc mà sinh viên chuyên ngành này có thể đảm nhận như:

Biên phiên dịch: đây là một nghề đòi hỏi khả năng về ngôn ngữ học và những kiến thức xã hội rộng lớn về các nền văn hóa, đất nước, con người, phong tục, thói quen; các lĩnh vực kỹ thuật liên quan… Vì vậy, ngoài vốn từ tiếng Anh thương mại được học, bạn cần trau dồi thêm nhiều từ vựng phong phú hơn để có thể ứng biến tốt khi làm việc.

Một yếu tố quan trọng của nghề này là cần ý thức đạo đức nghề nghiệp và hướng đến sự trung thực, khách quan. Nếu bạn chọn theo nghề này, lời khuyên của tôi là bạn nên tham gia các khóa kỹ thuật phiên dịch nâng cao để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và hoàn toàn tự tin vào kiến thức và khả năng của mình.

Hướng dẫn viên du lịch: vốn ngoại ngữ tốt là một vũ khí rất đắc dụng cho những ai muốn theo đuổi công việc này. Ngoài khả năng về ngoại ngữ, các hướng dẫn viên du lịch cần trau dồi vốn kiến thức văn hóa, kinh tế - xã hội để có thể thấu hiểu sâu sắc những nơi mình giới thiệu, thuyết minh trôi chảy cũng như trả lời các câu hỏi của người tham quan. Ngoài ra, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, bạn cần phải có khả năng ứng biến nhanh nhạy, cá tính vui vẻ, hòa đồng.

Trợ lý/thư ký: nếu ứng tuyển vị trí này, bạn sẽ phụ trách sắp xếp các công việc phù hợp với tiến trình hoạt động của công ty, thay mặt giám đốc giải quyết những vướng mắc nhỏ và báo cáo thường xuyên cho cấp trên.

Công việc này đòi hỏi khả năng ngôn ngữ của bạn trong các tài liệu, hợp đồng mà bạn là người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát. Do vậy, kỹ năng biên phiên dịch cũng là yếu tố cần thiết cho vị trí này. Bên cạnh đó, bạn còn cần đáp ứng kỹ năng giao tiếp và trình bày tốt để có thể cùng cấp trên giao lưu và thương lượng với đối tác.

Đối với sinh viên mới ra trường, để có kiến thức cơ bản về nghề này, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về thư ký giám đốc hoặc quản trị văn phòng để hoàn thiện kỹ năng và đạt hiệu quả cao nhất.

Xuất nhập khẩu: đối với vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu, các nhà tuyển dụng thường đưa ra một số yêu cầu như ứng viên phải nắm vững quy trình xuất nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch, hiểu biết về hàng hóa và thị trường trong nước và quốc tế… Theo đó, khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học là yêu cầu không thể thiếu.

Ngoài ra, nếu chọn công việc này, bạn cần trang bị một số kỹ năng mềm như đàm phán/thuyết phục, giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề… Học thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và một số kỹ năng để tự tin hơn trong công việc.

Tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về công việc phù hợp với chuyên ngành. Qua đó, bạn có thể thấy cơ hội việc làm khá rộng mở, vấn đề là mục tiêu và định hướng phát triển bản thân. Để thành công trong mỗi công việc, bạn phải thật sự say mê, nỗ lực tìm tòi học hỏi và có tâm huyết với nghề mà bạn đã chọn.

Ngoài ra, với trình độ tiếng Anh hiện tại, bạn cần phải nỗ lực học thêm tiếng Anh và trang bị thêm nhiều kỹ năng nữa, tùy theo công việc mà bạn muốn theo đuổi.

Khi đã xác định được công việc phù hợp, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho bước nộp hồ sơ kiếm việc. Việc tìm hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng và thông tin của công ty để viết hồ sơ đáp ứng nhiều nhất những yêu cầu này sẽ gia tăng rất nhiều khả năng thành công của bạn.

Để tìm được thông tin về công việc và nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo các website tuyển dụng uy tín như: www.kiemviec.com, www.hrvietnam.com, http://vieclam.tuoitre.vn...

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau:

- Đơn tìm việc (CV)- Thư tìm việc (Cover letter)- Các bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Chúc bạn sớm tìm được công việc yêu thích!

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/co-hoi-viec-lam/20120907/hoc-anh-van-thuong-mai-lam-nhung-viec-gi/509190.html

Tìm việc làm
Kết nối với trường ĐH Mở TPHCM
Thăm dò ý kiến

Bạn mong muốn làm việc ở đâu?

  • Khu vực công.
  • Khu vực tư nhân.
  • Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Tự tạo doanh nghiệp.

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.