Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

5 ĐIỀU BẠN NÊN LÀM NẾU CHƯA TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP

Tìm việc làm khi vừa tốt nghiệp luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bạn trẻ. Bởi không phải ai cũng đủ may mắn tìm được công việc phù hợp khi vừa ra trường. Thay vì bi quan và tự hạ thấp giá trị bản thân, hãy làm 5 điều sau để nắm bắt cơ hội việc làm tốt hơn nhé.

 

 

Rèn luyện kỹ năng, học thêm điều mới

Điểm yếu lớn nhất của những bạn trẻ vừa tốt nghiệp là kỹ năng non kém. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc chưa có nên nhiều doanh nghiệp ngại tuyển dụng người trẻ. Bởi họ phải mất thời gian đào tạo dài hơn những ứng viên đã có kinh nghiệm. Chính vì điều đó sẽ khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn tìm việc. Thay vì để suy nghĩ tiêu cực bao quanh lấy mình, hãy học thêm kỹ năng mới để giết thời gian và tự hoàn thiện bản thân mình. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được ngọn lửa đam mê và tăng khả năng cạnh tranh với ứng viên khác.

Bạn có thể học thêm kỹ năng mới như: Học nâng cao vi tính, học thêm loại ngôn ngữ mới, tham gia khóa học ngắn hạn bồi dưỡng chuyên môn. Hiện nay, không khó để tìm các trung tâm giảng dạy online hoặc offline những chương trình hữu ích giúp bạn nâng cao kiến thức. 

Nếu bạn muốn trở thành một kế toán chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ như: Kế toán tổng hợp, Kế toán tin học hay chứng chỉ đào tạo kế toán trưởng,… để mở rộng kiến thức chuyên môn thêm.

 

Làm mới hồ sơ thường xuyên

Cùng một vị trí làm việc, mỗi nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu khác nhau phù hợp với doanh nghiệp. Cách gửi hồ sơ liên tục nhưng không tìm hiểu yêu cầu của vị trí ứng tuyển chỉ khiến bạn mất thời gian và nhận về trái đắng mà thôi. Vì thế, hãy bỏ thời gian tìm hiểu yêu cầu của công việc và cập nhật hồ sơ với tiêu chính liên quan để giúp bạn tăng sức thu hút với nhà tuyển dụng.  

Nếu nhân viên kinh doanh yêu cầu: phải có khả năng giao tiếp tốt. Hãy thêm vào CV ưu điểm của bạn là lanh lợi, hoạt ngôn. Trước đó, bạn đã từng thuyết trình ở những buổi hội nghị của trường hay làm PG kiếm thêm thu nhập; đừng quên viết vào hồ sơ để giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác.

Lưu ý, cập nhật hồ sơ phù hợp với yêu cầu của vị trí nhưng không nên xa rời thực tế. Nếu không, bạn có thể bị bóc mẽ khi bước vào phỏng vấn trực tiếp. Bởi nhà tuyển dụng đủ thông minh để vạch trần được lời nói dối từ bạn. Điều đó sẽ khiến bạn bị mất điểm vì không trung thực trong hồ sơ xin việc.

 

Mở rộng phạm vi tìm việc

Trên thực tế, nhiều bạn trẻ khó tìm việc do quá lý tưởng hóa công việc. Họ mơ mộng công việc hoàn hảo với mức lương như mơ nhưng kinh nghiệm quá non kém. Mong muốn xa rời thực tế khiến nhiều người loay hoay mãi vẫn không tìm được môi trường dừng chân phù hợp. Để chấm dứt chuỗi ngày ngược xuôi tìm việc, hãy mở rộng phạm vi và điều kiện làm việc để tăng cơ hội. Cụ thể như:

Đầu tiên, hãy chấp nhận thực tế. Bởi bạn là sinh viên non kinh nghiệm sẽ không thể yêu cầu mức lương quá cao so với năng lực. Trong khoảng thời gian này, hãy đặt mục tiêu học hỏi kinh nghiệm thay vì lương thưởng. Bạn cần phải biết xây dựng nền móng vững chắc cho những cú nhảy xa sau này. Vì thế, đừng ngại cho mình cơ hội trải nghiệm và lựa chọn công ty chịu đào tạo người mới.

Sau đó, hãy mở rộng phạm vi tìm việc của mình. Bạn có thể tải hồ sơ tìm việc lên nhiều trang tuyển dụng, nhóm tìm việc khác nhau hoặc tìm việc ở những vùng xa hơn. Đừng ngại vất vả, bởi những bước đi đầu đời luôn không hề dễ dàng.

Dù dùng cách gì, hãy đảm bảo bạn đã cố gắng hết sức vùng vẫy để tìm cơ hội cho mình. Tôi tin, thành công sẽ đến với những người biết phấn đấu. 

 

Không ngồi yên một chỗ

Một sai lầm nhiều người mắc phải là bị động trong mọi việc. Bạn chỉ tập trung tìm việc mà quên mất bản thân cần có nguồn thu để chi tiêu hàng ngày. Nhất là đối với bạn trẻ xa nhà tìm việc, mệt mỏi vì chưa công ty nào chịu nhận, áp lực tài chính đè nặng trên vai khiến nhiều người “nhắm mắt đưa chân” chọn đại một công việc. 

Để không phải rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính, hãy thử tìm một công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống. Bạn có thể xin việc làm thêm ở quán cà phê, viết lách hay bán hàng tại shop. Dù làm bất kỳ công việc gì, nó không giúp cho bạn được kiến thức nhưng đủ giúp bạn trau dồi thái độ làm việc. 

 

Giữ tinh thần lạc quan

Giai đoạn tìm việc luôn là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của nhiều cử nhân. Bởi tuổi trẻ hay mơ mộng xa vời nhưng môi trường bên ngoài không lý tưởng như chúng ta nghĩ. Nó là một “sàn đấu” thực thụ, bởi ai không đủ sức cạnh tranh sẽ bị sa thải ngay lập tức. Mặt khác, kỳ vọng từ gia đình và dò xét từ những người xung quanh chẳng khác nào tảng đá đè nặng lên đôi vai bạn.

Mệt mỏi, thất vọng, xen lẫn nghi ngờ bản thân. Tôi biết có những ngày thực sự tồi tệ đến thế. Đây là tâm trạng chung của nhiều bạn trẻ vừa ra trường gặp khó khăn tìm việc. Nhưng đừng vì thế ủ rũ và bỏ cuộc. Hãy giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bản thân phát huy được năng lực tiềm ẩn trong thời gian này. Dù tìm việc là cả chặng đường gian nan, nhưng phần thưởng sẽ tương xứng với nỗ lực bạn bỏ ra. Vì thế, hãy biến khó khăn thành sức mạnh và đừng quên phấn đấu đến cùng nhé.

Tìm việc luôn là hành trình gian nan đầy thử thách. Nhưng trái ngọt sẽ đến nếu như bạn biết kiên trì gieo trồng và đặt niềm tin vào tương lai. Thay vì để bản thân chìm đắm trong nỗi thất vọng, hãy thực hiện 5 mẹo trên để sớm tìm được công việc như ý nhé. 

 

>> Xem thêm: Văn hóa công ty không phù hợp? Người chuyên nghiệp nên làm gì?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Tìm việc làm
Kết nối với trường ĐH Mở TPHCM
Thăm dò ý kiến

Bạn mong muốn làm việc ở đâu?

  • Khu vực công.
  • Khu vực tư nhân.
  • Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Tự tạo doanh nghiệp.

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.