Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Những câu hỏi thông minh nhất của một ứng viên

Không gì chán hơn một ứng viên không có câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn không biết nên hỏi gì, những gợi ý của CareerBuilder có thể giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, chu đáo và khả năng cam kết trong công việc.

Một ứng viên không biết hỏi gì thường do thiếu sự chuẩn bị hoặc quá căng thẳng khi phỏng vấn. Nếu cần, cứ ghi chú lại những câu hỏi hiện lên trong đầu, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn phỏng vấn trực tuyến. Và không phải tất cả các câu hỏi dưới đây mà CareerBuilder gợi ý là bắt buộc phải đặt ra cho nhà tuyển dụng. Những câu hỏi hợp lý nhất là những câu xuất hiện một cách tự nhiên trong quá trình trò chuyện.


Đừng ngại đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

1. Trước tôi đã có ai làm vị trí này? Điều gì khiến vị trí này tiếp tục được tuyển?
Đây là một câu hỏi quan trọng cần đặt ra vì nếu bạn được mời làm việc, có nghĩa là bạn sẽ kế thừa những quy tắc, môi trường làm việc và những nhiệm vụ dang dở từ người tiền nhiệm.

Có thể vị trí này mới được đặt ra để đáp ứng sự phát triển của công ty. Nếu vậy, hãy đặt câu hỏi tiếp theo về việc ai đang chịu trách nhiệm cho các công việc của vị trí này và bạn sẽ nhận bàn giao những nhiệm vụ này như thế nào?

Nếu nhà tuyển dụng đang cần lấp chỗ trống bởi sự ra đi của nhân sự cũ, đừng ngại hỏi để hiểu rõ những gì đã xảy ra. Người tiền nhiệm được thăng chức, thuyên chuyển nội bộ hay nghỉ việc? Hãy hỏi về hoàn cảnh khiến họ phải rời công ty nếu có.

2. Cấp trên mong đợi thành tích như thế nào trong sáu tháng đầu tiên?
Mô tả công việc và mô tả vị trí thường chỉ trình bày các nhiệm vụ và trách nhiệm thường xuyên. Câu hỏi này sẽ xác định các kết quả thực tế mà cấp trên mong đợi ở bạn. Càng tốt nếu họ có thể cụ thể hóa bằng thành tích về hiệu suất.

Câu trả lời của họ có thể tạo cơ hội cho bạn “khoe” các năng lực phù hợp cũng như cam kết mong muốn đóng góp các giá trị đó. Hoặc ngược lại, cho bạn thấy kỳ vọng của nhà tuyển dụng là không phù hợp thực tế hoặc không tương đồng với bạn. 

3. Thành công của tôi được đo lường như thế nào?
Câu hỏi này rất có ích để bạn biết cách công ty ghi nhận nỗ lực của bạn ra sao. Có một hệ thống KPI, OKR hay sẽ dựa trên các quy tắc cụ thể nào? Những kỹ năng như giao tiếp hoặc phân tích, ứng biến có được đánh giá cao theo thang đo đó không?


Cuộc phỏng vấn thành công là khi cả 2 bên nắm rõ mong đợi của nhau

4. Phần thử thách nhất trong công việc ở công ty là gì? Điều gì khiến bạn yêu thích khi làm việc ở đây?
Công việc của nhà tuyển dụng có thể khác nhiều so với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, họ chắc chắn có sự hiểu biết sâu sắc hơn bạn về những thách thức trước mắt ở môi trường làm việc này. Và niềm yêu thích của họ (nếu có) có thể sẽ cung cấp thông tin rõ hơn về sự hỗ trợ và giúp đỡ mà bạn có thể nhận được từ tập thể.

5. Tôi sẽ nhận được các công cụ và nguồn lực như thế nào để làm tốt công việc của mình?
Ví dụ, với một số vị trí, việc công ty cung cấp máy tính cấu hình cao là cần thiết. Nếu công ty có sẵn các chuyên gia, cố vấn, hoặc các bộ phận liên quan có thể hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc cũng là những điểm cộng đáng lưu ý. Vì vậy, câu hỏi này có thể giúp bạn nhìn ra những thách thức, hoặc thuận lợi nếu nhận vị trí này.

6. Tôi sẽ có những cơ hội nào để học hỏi và phát triển?
Công ty có những khóa học, khóa huấn luyện nội bộ hoặc tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao năng lực không? Họ có coi trọng việc đào tạo liên tục hoặc phát triển nhân sự để bạn có cơ hội thăng tiến không? Được đào tạo liên tục sẽ giúp bạn luôn là một nhân sự chất lượng trong tập thể. Hãy lắng nghe câu trả lời để so sánh mức độ phù hợp giữa mong muốn của bạn và khả năng đáp ứng của công ty.

Trên đây có thể có những câu bạn chưa từng hỏi. Đừng ngại đặt chúng ra với doanh nghiệp, vì ứng tuyển và tuyển dụng là một cuộc chơi công bằng. Nhà tuyển dụng cần biết bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển hay không, và bạn cũng nên có thông tin cần thiết về môi trường làm việc trước khi cả hai bên đặt bút ký vào hợp đồng.

Nguồn ảnh: Pexels

  CareerBuilder

 

Tìm việc làm
Kết nối với trường ĐH Mở TPHCM
Thăm dò ý kiến

Bạn mong muốn làm việc ở đâu?

  • Khu vực công.
  • Khu vực tư nhân.
  • Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Tự tạo doanh nghiệp.

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.